Tuesday, April 17, 2018

Hướng dẫn viết một cuốn tiểu thuyết hay!

       Nếu bạn muốn viết một cuốn tiểu thuyết, trước tiên hãy quyết định nội dung chính về câu chuyện của bạn, nơi mà các nhân vật sống, và những gì ảnh hưởng đến đời sống họ. Sau đó, tạo ra các nhân vật sẽ sống trong thế giới mà bạn đang xây dựng và cung cấp cho các nhân vật một số loại xung đột phải được giải quyết. Khi bạn bắt đầu viết, dành thời gian để viết mỗi ngày. Đặt mục tiêu nhỏ để giữ cho mình sự động viên mỗi khi bạn viết, đặc biệt khi bạn làm việc với dự thảo đầu tiên, để viết một cuốn tiểu thuyết hay, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây.

1.Lấy cảm hứng


Viết một cuốn tiểu thuyết là một quá trình sáng tạo, và bạn không bao giờ biết khi một ý tưởng tốt có thể đến với bạn. Mang theo cuốn sổ và một cây bút để bạn có thể ghi lại những ý tưởng bất cứ nơi nào bạn đi. Bạn có thể cảm thấy hứng khởi bởi những gì bạn nghe thấy trong buổi đi làm buổi sáng của bạn, hoặc trong khi mơ mộng trong một quán cà phê. Bạn không bao giờ biết khi nào bạn sẽ được cảm hứng, vì vậy bạn nên giữ cho mình cái gì đó để ghi chú một cách tiện lợi dù bất cứ nơi nào bạn đi.
Đừng chờ đợi cảm hứng đến với bạn. Ví dụ, bạn biết khi nào bạn có ý tưởng? Trong khi bạn đang làm một cái gì đó hoàn toàn không liên quan đến ý tưởng của bạn? Đó là khi bạn quan sát một cái gì đó, để nó trượt vào tiềm thức của bạn nơi nó được xử lý, và tại một số điểm, nó sẽ trở lại với ý thức của bạn. Trong một số trường hợp, đây là một số tài nguyên tốt nhất cho các ý tưởng - sự tự phát của những ý tưởng này thực sự có thể giúp phát triển nội dung hoặc những xung đột thú vị trong câu chuyện của bạn.
Là một nhà văn, bạn cần cảm hứng liên tục. Đôi khi, nhà văn cảm thấy khó khăn để có ý tưởng trong đầu của họ. Tất cả các nhà văn phải đối mặt với vấn đề này khi nguồn cảm hứng chẳng đến thường xuyên.
Nó không nhất thiết phải là một cuốn sách - nó có thể là một chương trình truyền hình, một bộ phim hoặc thậm chí đi đến một triển lãm nghệ thuật. Cảm hứng đến dưới hình thức vô hạn!
Sử dụng máy tính xách tay của bạn để viết các đoạn, hoặc thậm chí là các câu, sẽ trở thành một phần của một câu chuyện hoàn chỉnh hơn.
Hãy suy nghĩ về tất cả những câu chuyện bạn đã kể - những câu chuyện được truyền lại từ người bà của bạn, một câu chuyện hấp dẫn bạn trên tin tức, hoặc thậm chí một câu chuyện ma kể từ thời thơ ấu của bạn đã từng nghe.
Hãy xem xét một khoảnh khắc từ thời thơ ấu của bạn hoặc quá khứ đã của bạn như thế nào. Đó có thể là cái chết bí ẩn của một người phụ nữ trong thị trấn của bạn, nỗi ám ảnh của người hàng xóm cũ của bạn với những con chồn sương thú vật, hoặc một chuyến đi mà bạn đã đưa đến London mà bạn không thể ngừng suy nghĩ. Ví dụ, cảnh băng trong “Một trăm năm cô đơn” được dựa trên kinh nghiệm thời thơ ấu của chính tác giả.
Mọi số người nói rằng bạn nên "viết những gì bạn biết." Những người khác tin rằng bạn nên "viết về những gì bạn không biết về những gì bạn biết." Hãy suy nghĩ về một cái gì đó từ cuộc sống của chính bạn đã gây cảm hứng, làm thế nào bạn có thể khám phá chủ đề này một cách trọn vẹn hơn trong một cuốn tiểu thuyết?

2.Hãy xem xét thể loại của bạn


Không phải mọi cuốn tiểu thuyết đều phù hợp với một thể loại nào đó, nhưng bạn nên suy nghĩ về thể loại và khán giả dự kiến ​​khi bạn bắt đầu lên kế hoạch cho tác phẩm của mình. Như những gia vị trong nấu ăn vậy, đó cũng là gia vị của cuộc đời, bạn cũng sẽ chọn gia vị cho quyển sách của bạn. Đọc một vài các tác phẩm chính nằm trong thể loại bạn chọn để hiểu rõ về cách xây dựng một cuốn tiểu thuyết theo tiêu chuẩn của thể loại bạn chọn. Và nếu bạn chưa quyết định hoàn toàn về một thể loại hoặc đang làm việc nhiều hơn một thể loại, thì không có vấn đề gì.
Các tiểu thuyết văn học được coi là các tác phẩm nghệ thuật, với các chủ đề sâu sắc, tượng trưng và các thể loại văn học phức tạp. Đọc các tác phẩm cổ điển của những tiểu thuyết gia vĩ đại và tham khảo các danh sách hữu ích như "100 cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại" của Guardian.
Các tiểu thuyết thương mại nhằm mục đích giải trí khán giả và bán rất nhiều bản sao. Chúng được chia thành nhiều thể loại, bao gồm khoa học viễn tưởng, bí ẩn, kinh dị, tưởng tượng, tình cảm, và tiểu thuyết lịch sử, trong số những thứ khác. Nhiều tiểu thuyết trong những thể loại này theo công thức các chương dài được viết bằng một loạt các phần nối tiếp nhau.
Có rất nhiều mắt xích giữa tiểu thuyết văn học và tiểu thuyết thương mại. Nhiều nhà văn về khoa học viễn tưởng, trí tưởng tượng, các bộ phim kinh dị, vân vân và các tác phẩm tiểu thuyết khác cũng phức tạp và có ý nghĩa như các nhà văn tiểu thuyết mang tính "văn chương" cổ điển. Chỉ vì một cuốn tiểu thuyết bán chạy tốt không có nghĩa nó không phải là tác phẩm nghệ thuật (và ngược lại).
Dù thể loại bạn thích hay chọn tập trung, bạn nên đọc càng nhiều tiểu thuyết càng tốt trong thể loại đó nếu bạn chưa có kinh nghiệm. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một cảm giác tốt hơn về truyền thống bạn sẽ làm việc - và làm thế nào bạn có thể thêm công thức mới vào hoặc thách thức truyền thống đó.
Một phần của việc nghiên cứu có nghĩa là đọc tiểu thuyết khác trong thể loại hoặc truyền thống của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang viết một cuốn tiểu thuyết trong Chiến tranh thế giới II được kể từ góc độ Pháp, hãy đọc các tiểu thuyết khác về chủ đề này. Tiểu thuyết của bạn sẽ khác biệt như thế nào với phần còn lại?
3.Hãy xem xét nội dung của bạn


Một khi bạn đã quyết định thể loại để viết, hãy bắt đầu nghĩ về nội dung chính cho cuốn tiểu thuyết của bạn. Bạn sẽ xác định tâm trạng và giai điệu của cuốn tiểu thuyết và sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề mà nhân vật của bạn sẽ phải đối mặt. Hãy suy nghĩ về những câu hỏi này khi bạn phác thảo các thông số của thế giới mới bạn đang tạo:
·    Nó sẽ được dựa trên các địa điểm quen thuộc với bạn trong cuộc sống thực không?
·        Nó sẽ được thiết lập trong hiện tại, hay trong một thời gian khác?
·        Nó sẽ diễn ra trên trái đất, hay ở đâu đó tưởng tượng?
·        Nó sẽ được tập trung ở một thành phố hoặc khu phố, hoặc mở rộng đến nhiều vị trí khác nhau?
·        Nó diễn ra ở xã hội nào?
·        Cơ cấu chính phủ và xã hội là gì?
·        Nó sẽ diễn ra trong suốt một tháng, một năm hoặc nhiều thập kỷ?
·       Thế giới sẽ được đúc trong bóng tối, hay nó sẽ truyền cảm hứng cho sự lạc quan?
Đón xem tiếp phần 2.

          Nếu bạn có nhu cầu xuất bản sách thì hãy lên hệ qua Hotline: 0902467524 - Email: trantrungkien@danhnhan.net - Mr. Trần Trung Kiên – Tác giả - Cố vấn Tác giả) –– Người sẽ giúp bạn xuất bản sách thành công trên từng con chữ!

0 comments:

Post a Comment